17 APRIL 2018

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, phù phổi cấp thoát nguy kịch

Ứng dụng DSA với phương pháp chụp và can thiệp mạch, đơn vị Can thiệp Mạch máu - Bệnh viện Quốc tế City đã điều trị thành công cho một bệnh nhân nhồi máu cơ tim ST chênh lên nguy kịch.

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, phù phổi cấp thoát nguy kịch - Ảnh 1.

Ca can thiệp đầu tiên thành công ứng dựng kỹ thuật DSA tại Bệnh viện Quốc tế City . Ảnh - BVCC

Bệnh nhân Nguyễn K.S vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng thở mệt, giảm oxy, phù toàn thân. Theo chẩn đoán phù phổi cấp, suy tim, theo dõi hội chứng vành cấp, đặc biệt nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên. Sau khi được hội chẩn cẩn thận của ekip bác chỉ định chụp và can thiệp mạch vành. Thủ thuật được thực hiện thuận lợi, bệnh nhân được đặt 1 stent sau khi xác định hẹp 90% một nhánh động mạch vành.

BS. Đào Thị Mỹ Vân, PGĐ Y khoa - Bệnh viện Quốc tế City, cho biết: "Đây là một trường hợp nặng, bệnh nhân có nhồi máu cơ tim ST chênh lên, kèm suy tim cấp, tràn dịch đa màng, viêm phổi, tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận mãn. Chụp động mạch vành can thiệp qua da đặt stent kịp thời nhằm tái tưới máu mạch vành hiệu quả đã giúp bệnh nhân hồi phục nhanh các triêu chứng, cải thiện đáng kể tiên lượng".

Ca phẫu thuật thành công không biến chứng tức thì nào trong lúc đặt stent. Sau phẫu thuật bệnh nhân bớt mệt, giảm khó thở, sinh hiệu ổn và ăn uống bình thường trở lại.

DSA ( Digital Subtraction Angiography) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kết hợp giữa việc chụp X-quang và xử lý số sử dụng thuật toán để xóa nền trên 2 ảnh thu nhận được trước và sau khi tiêm chất cản quang vào cơ thể người bệnh, nhằm mục đích nghiên cứu mạch máu trong cơ thể.

Viết bình luận của bạn: