17 APRIL 2018

Nhập viện cấp cứu vì ăn quả ớt cay nhất thế giới

Nhập viện cấp cứu vì ăn quả ớt cay nhất thế giới - Ảnh 1.

Nhìn vô hại vậy thôi chứ ớt Carolina Reaper đủ sức tra tấn bất cứ ai dám nếm thử - Ảnh: NYT

Trường hợp hy hữu trên được các bác sĩ Mỹ mô tả trong một tài liệu y khoa đăng tải trên tạp chí BMJ Case Reports ngày 9-4.

Theo lẽ thường, người nào dám cả gan ăn quả ớt Carolina Reaper sẽ có một trải nghiệm khốn khổ nhớ đời. Đây là loại ớt được Sách kỷ lục Guinness công nhận là cay nhất thế giới (năm 2013).

Ngoài cảm giác như đặt hòn than đang cháy vào miệng, tùy vào cơ địa mà một người có thể khóc sướt mướt, ói mửa... và tự hỏi cuộc đời mình đã rẽ sai chỗ nào.

Tuy nhiên, trong trường hợp của người đàn ông Mỹ 34 tuổi, mọi thứ tệ hơn rất nhiều.

Sau khi ăn hết một quả Carolina Reaper trong một cuộc thi ăn ớt, anh này bị buồn nôn và một cơn đau như búa bổ thình lình xuất hiện ở vùng cổ và đầu. Tình trạng tệ đến mức người ta phải cho anh vào phòng cấp cứu.

Bác sĩ Kulothungan Gunasekaran, một trong những học giả nghiên cứu trường hợp này, nhận xét người đàn ông có lẽ đặc biệt nhạy cảm với chất capsaicin gây cảm giác cay trong quả ớt.

Carolina Reaper vốn là một loại ớt phổ biến, trước bệnh nhân người Mỹ nhiều người đã ăn nó và triệu chứng tệ nhất chỉ là "muốn cắt luôn cái lưỡi cho xong".

Độ cay của Carolina Reaper là 2 triệu đơn vị trên thang đo độ cay Scoville (SHU). Habanero - loại ớt của vùng Amazon được công nhận cay nhất thế giới năm 1999, chỉ cay tối đa 500.000 đơn vị.

Ở vùng Caribe còn có một loại habanero mang biệt danh "7 cái nồi", vì chỉ một trái ớt này (độ cay 1,1 triệu SHU) đủ để cho vào 7 cái nồi hầm kích thước cỡ một gia đình ăn.

Nhập viện cấp cứu vì ăn quả ớt cay nhất thế giới - Ảnh 2.

Trái ớt Habanero này đủ cho 7 gia đình ăn - Ảnh: GUARDIAN

Trở lại với người đàn ông Mỹ xui xẻo, tuy không có tổn thương vĩnh viễn nào xảy ra, các bác sĩ nhận định không thể phớt lờ cơn đau đầu dữ dội vì triệu chứng đó vượt quá tác dụng bình thường của ớt.

Theo nhà thần kinh học Lawrence C. Newman, trên thang điểm 10, cơn đau của bệnh nhân Mỹ... vượt quá 10 điểm, tương đương một cơn đau gây ra do xuất huyết não.

Trước nay, chất capsaicin trong ớt được nghiên cứu vì tác dụng giảm đau, hạ huyết áp, tuy nhiên nghiên cứu mới chỉ ra nó có thể có gây hiệu ứng ngoài mong đợi đối với một số người. 

Tại Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, người ta từng ghi nhận hai trường hợp đau tim do co thắt động mạch ở đàn ông cũng vì ăn ớt. May mắn không ai thiệt mạng.

"Chúng tôi không có khuyến cáo nào chống lại ớt Carolina Reaper" - bác sĩ Gunasekaran chốt lại.

Viết bình luận của bạn: